Luật chơi bóng đá cơ bản chuẩn quốc tế cho 5, 7, 11 người chơi

02/11/2018

Bóng đá được mệnh danh là môn thể thao vua trên thế giới. Mặc dù rất phổ biến nhưng còn nhiều người còn chưa hiểu rõ về luật chơi bóng đá. Bài viết này sẽ giúp bạn biết những quy định, luật thi đấu bóng đá một cách rõ ràng nhất.

Luật chơi bóng đá cơ bản | Luật thi đấu bóng đá quốc tế

Luật bóng đá qua quá trình phát triển nay đã trở nên rất chặt chẽ trong các quy định. Nó giống như một bộ luật vậy, bao gồm rất nhiều những luật nhỏ.

Bài viết này sẽ chủ yếu nói về những luật cơ bản về bóng đá một cách dễ hiểu nhất cho bạn đọc.

Luật thi đấu bóng theo quy mô số lượng người chơi

Bóng đá cũng rất đa dạng về thể loại. Thông thường bạn sẽ biết đến bóng đá chuẩn quốc tế (đội 11 người) nhưng ngoài ra còn có luật bóng đá 5 người, 7 người,…

Luật thi đấu cho 11 người chơi

Kích thước sân bóng

Kích thước sân bóng chuẩn quốc tế hiện nay cho đội 11 người là 105 x 68 m (dài x rộng).

Luật chơi bóng đá cơ bản | Luật thi đấu bóng đá quốc tế
Kích thước chi tiết sân bóng 11 người

Thời gian trận đấu

Thời gian một trận đấu là 90 phút, chia ra làm hai hiệp, mỗi hiệp 45 phút. Thời gian nghỉ giữa hai hiệp là 15 phút.

Trường hợp nếu trong những trận đấu bắt buộc phân thắng thua (trận play off, knock out hay tranh cup), nếu 2 đội hòa nhau sau 90 phút thì sẽ phải đá thêm 2 hiệp phụ. Mỗi hiệp phụ có thời gian 15 phút và không có nghỉ giữa giờ.

Trạng thái bóng trên sân

Theo luật thi đấu bóng đá có 2 trạng thái bóng đó là trạng thái bóng động và bóng chết.

Thời gian bóng động được tính từ khi bắt đầu giao bóng đến khi bóng ra khỏi ngoài khu vực sân đấu hoặc bị ngừng bởi tiếng còi trọng tài.

Khi bóng ở trong trạng thái bóng chết thì được quay lại trạng thái bóng động bằng những cách: Ném biên, phạt góc, phát bóng, đá phạt gián tiếp, đá phạt trực tiếp, phạt đền, thả bóng.

Bàn thắng hợp lệ

Một bàn thắng được công nhận là  khi trái bóng đi qua vạch vôi và không còn một phần nào của nó được còn ở trên vạch vôi, 2 cột dọc, xà ngang với điều kiện đội ghi bàn không phạm lỗi trước khi sút bóng vào và thủ môn không bắt được.

Do trong lịch sử bóng đá từng có nhiều bàn thắng rất khó xác định có thực sự đi qua mặt phẳng tạo thành giữa vạch vôi và khung thành hay chưa nên trong một số giải đấu hiện nay đã ứng dụng công nghệ trong bóng đá.

2 công nghệ đã được ứng dụng hiện nay là hệ thống Hawk-Eye và Goalref.

Luật việt vị

Luật việt vị (nhiều người đọc nhầm thành liệt vị) là luật khá phức tạp.

Một cầu thủ được coi là vi phạm luật việt vị khi đồng thời mắc phải 4 lỗi sau:

 • Cầu thủ đứng ở phần sân đối phương
 • Có tham gia vào đường bóng đó
 • Có ít hơn 2 cầu thủ đối phương đang đứng giữa anh ta và vạch kẻ ngang cuối sân đối phương so với bóng (tính cả thủ môn)
 • Cầu thủ phải đứng phía trước trái bóng

Năm 2005, luật bóng đá sửa đổi bổ sung cho điều thứ 3 và tư: Cầu thủ phạm lỗi việt vị khi mà bất kỳ bộ phận nào của anh ta được phép chạm bóng nằm gần đường kẻ cuối sân đối phương hơn cầu thủ đối phương thứ hai.

Lỗi và hành vi khiếm nhã

Các lỗi gặp trong bóng đá như: chạm bóng bằng tay (cố tình hay vô ý), câu giờ, va chạm cố tình với đối phương (đạp vào chân, giật cùi chỏ, cắn,…), cản người không bóng, đẩy trọng tài, cãi nhau…

Các hành vi khiếm nhã là những hành vi như có những lời lẽ phân biệt chủng tổng, xúc phạm người khác, ăn mừng theo những kiểu hàm ý chế nhạo, ấm chỉ đến chính trị , phản cảm…

Điển hình như pha ăn mừng kiểu “hít ma túy” của Robbie Fowler khi còn chơi cho Liverpool trong trận đầu với Everton 1999. Sau đó, tiền đạo đã bị nhận án phạt nặng từ FA.

Pha ăn mừng bị nhận án phạt

Đá phạt (trực tiếp- gián tiếp)

Đá phạt trực tiếp xảy ra khi cầu thủ tấn công bị cầu thủ đối phương phạm lỗi ngoài vòng cấm. Đá phạt trực tiếp có thể tạo ra bàn thắng.

Luật đá phạt trực tiếp: Quả bóng được đặt tại vị trí phạm lỗi. Để chặn quả đá phạt thì đội phạm lỗi sẽ lập hàng rào chắn, số cầu thủ đứng hàng rào tùy thuộc vào thủ môn. Vị trí hàng rào phải cách điểm đặt bóng ít nhất 9,15m. Trong trường hợp quả phạt sát vòng 16m50 thì khoảng cách được tính tối thiểu là 1/3 khoảng cách từ điểm đặt bóng đến khung thành.

Đá phạt gián tiếp là một hình thức đá phạt trong bóng đá mà trong đó quả bóng sau khi được thực hiện phải chạm và 1 cầu thủ khác trước khi bay vào lưới thì mới được công nhận.

Phạt gián tiếp khi:

 • Di chuyển quá 4 bước khi giữ bóng bằng tay, đập bóng xuống đất (nhồi bóng), rồi tung bóng lên và bắt lại bóng mà không đưa bóng vào cuộc.
 • Dùng tay chạm bóng do đồng đội đá về bằng chân.
 • Bắt bóng trực tiếp từ quả ném biên của đồng đội.
 • Thủ môn có hành động kéo dài thời gian (câu giờ) (dựa vào nhận định của trọng tài)
 • Sau khi ôm bóng di chuyển đủ 4 bước, thả bóng lăn vào cuộc lại nhận bóng lại bằng tay.

Phạt đền- Penalty

Khi đối phương phạm lỗi với cầu thủ tấn công nhưng là trong vòng 16m50 thì sẽ được hưởng quả phạt đền. Hoặc cầu thủ đối phương để bóng chạm tay trong vòng cấm khi không ở trạng thái khép tay sát vào người.

Quả phạt đền giống như phạt trực tiếp nhưng vị trí được đặt ở vạch 11m (trước cầu môn đối phương) và không có hàng rào chắn.

Đây là một cơ hội ghi bàn rất dễ dàng. Chính vì vậy mà trong thi đấu nhiều cầu thủ cố tình ăn vạ trong vòng cấm hoặc đá bóng vào tay đối phương. Nhưng pha ăn vạ không thành công bị trọng tài phát hiện sẽ bị phạt thẻ vàng.

Ném biên

Khi bóng đi hết đường biên dọc thì sẽ có quả ném biên. Cầu thủ bên đội nào chạm bóng trước khi bóng ra ngoài biên thì đội còn lại sẽ đưởng hưởng quả ném biên đó.

Cách ném biên:

 • Quay mặt vào sân
 • Ném bóng bằng hai tay
 • Có thể dẫm 1 phần chân lên đường kẻ biên dọc hoặc đừng hẳn ra ngoài đường biên
 • Ném bóng từ phía sau, qua đầu. Người ném bóng không được chạm bóng lần thứ hai khi chưa chạm một cầu thủ khác.

Quả phát bóng

Quả phát bóng thực hiện khi, bóng chạm vào chân của cầu thủ tấn công đối phương ra trước khi khi ra ngoài đường biên ngang.

Cách thực hiện:

 • Được đá từ bất kì điểm nào trong khu vực cầu môn (vòng 5,50 m), bởi một cầu thủ của đội được hưởng quả phát bóng.
 • Các cầu thủ đội đối phương phải đứng ngoài vòng cấm địa cho đến khi bóng vào cuộc.
 • Cầu thủ đá bóng không được chạm vào bóng lần thứ hai sau khi đá cho đến khi bóng chạm một cầu thủ khác bất kì.
 • Bóng được xem là vào cuộc khi được đá trực tiếp vừa ra khỏi vòng cấm địa.

Quả phạt góc

Khi cầu thủ của đội đá bóng qua đường biên ngang bên phía sân của đội mình. Khi đó đối phương sẽ được hưởng quả phạt góc.

Cách thực hiện:

 • Bóng đặt trong cung đá phạt góc tại điểm gần cột cờ góc nhất.
 • Không được di chuyển cột cờ góc.
 • Cầu thủ đối phương phải đứng cách xa bóng tối thiểu 9m15 đến khi bón vào cuộc.
 • Người đá phạt góc là cầu thủ của đội tấn công.
 • Bóng vào cuộc ngay sau khi được đá và di chuyển.
 • Cầu thủ đá phạt góc không được chạm bóng lần thứ 2 nếu bóng chưa chạm một cầu thủ khác.

Thực tế, trong các trận đấu các cầu thủ tấn công có thể thực hiện đá phạt nhanh, chứ không căng bóng bổng vào khu vực cầu môn như thông thường. Cầu thủ có thể chuyền cho đồng đội đứng ngay cạnh và sau đó phối hợp nhanh để ghi bàn.

Luật thi đấu mini 7 người chơi

Những luật cơ bản trong bóng đá 7 người tương tự như luật bóng đa 11 người. Khác biệt lớn nhất ở đây là về kích thước sân đấu và không có luật việt vị.

Kích thước sân bóng 7 người bé hơn rất nhiều. Theo quy định chuẩn của VFF- liên đoàn bóng đá Việt Nam thì kích thước sân như sau:

 • Đường biên ngang: 40m đến 55m
 • Đường biên dọc: 50m đến 75m

Ngoài ra, những thông số cụ thể của sân bóng:

 • Khu vực cấm địa cách khung thành 6m, có chiều rộng 8m
 • Chấm đá penalty cách khung thành 3.5m
 • Kích thước khung thành (rộng x cao) 3.6mx2.1m
 • Có 1 đường thẳng song song và cách biên ngang 13m, chạy suốt chiều ngang sân được gọi là đường 13m.
 • Các đường giới hạn đều không rộng hơn 12cm.
 • Đường giới hạn nửa sân kẻ suốt theo chiều ngang và chia sân thành 2 phần bằng nhau.
Luật thi đấu mini 5 người chơi

Luật thi đấu bóng đá mini có một số điểm khác biệt về quy định nhưng khác biệt lớn nhất là về kích thước sân đấu và cũng không có luật việt vị.

Sân chơi bóng đá 5 người có kích thước sân:

 • Chiều dài từ: 25 – 42 m
 • Chiều rộng từ: 15 – 25m
Đường biên ngang: 40m đến 55m Đường biên dọc: 50m đến 75m
Sân bóng 5 người chuẩn FIFA
Đường biên ngang: 40m đến 55m Đường biên dọc: 50m đến 75m
Sân mini 5 người dành cho thi đấu

Luật thi đấu theo giải

Luật thi đấu world cup

Luật chơi bóng đá cơ bản | Luật thi đấu bóng đá quốc tế

Người hâm mộ luôn mong chờ giải đấu lớn nhất hành tinh world cup. Ai cũng biết giải đấu này có 32 đội tham gia và được chia thành 8 bảng (mỗi bảng 4 đội): A, B, C, D, E, F, G, H.

Cụ thể, vòng bảng được diễn ra với các trận thi đấu theo vòng và tính điểm. 2 đội nhất và nhì bảng sẽ tiến vào vòng Knock out. Đội nhất bảng A sẽ đấu với nhì bảng B và ngược lại. Cứ như vậy, 2 bảng đấu liên tiếp sẽ đấu với nhau để chọn ra 8 đội mạnh nhất bước vào tứ kết.

8 đội tiếp tục chia thành 4 cặp đấu loại trực tiếp rồi tiến đến bán kết với 2 cặp đấu và trận cuối cùng – chung kết, giữa 2 CLB cuối cùng mạnh nhất. Chỉ có một danh hiệu duy nhất cho nhà vô địch là Cup vàng FIFA.

Những cập nhật trong world cup 2018

FIFA cùng với LĐBĐ quốc tế (IFBA) đã có những thay đổi mới trong luật thi đấu bóng đá.

Thay thêm cầu thủ thứ tư: Tại vòng knock-out, khi hiệp phụ xảy ra thì mỗi đội sẽ có thêm quyền thay người thứ tư.

Ứng dụng công nghệ VAR: Chính thức World cup 2018 ứng dụng công nghệ để hỗ trợ trọng tài trong việc ra các quyết định như: cầu thủ có phạm lỗi hay không, bàn thắng có được công nhận hay không.

Luật thi đấu giải bóng đá tại SEA Games

Luật chơi bóng đá cơ bản | Luật thi đấu bóng đá quốc tế

Đối với những người yêu thích bóng đá Việt Nam thì SEA Games là một sân chơi lớn mà người hâm mộ bóng đá nước nhà luôn quan tâm.

Bóng đá là một trong những một thể thao được tổ chức trong Đại hổi thể thao Đông Nam Á. Là một giải đấu bóng đá dành cho các nước khu vực Đông Nam Á do vậy quy mô của giải đấu không lớn do vậy giải có một số điểm đặc biệt.

Do số lượng đội tham gia không cố định hằng năm và không nhiều ( từ 7 đội năm 2003 đến 13 đội, năm 2017) do vậy BTC chỉ chia thành 2 bảng đấu. Các đội thi đấu tính điểm vòng tròn. 2 đội nhất và nhì bảng tiến vào vòng bán kết.

Tuy nhiên không có thi đấu chéo (giống world cup) giữa hai bảng đấu. 2 đội nhất nhì bảng sẽ tiếp tục đá trận bán kết để chọn ra đội vào chung kết. Đội thua tại bán kết sẽ gặp nhau tranh huy chương đồng.

Trận chung kết diễn ra sẽ quyết định 2 đội giành huy chương vànghuy chương bạc. Thể lệ này là do sau khi SEA Games kết thúc, BTC sẽ tính tổng số huy chương của các nước để quyết định nhà vô địch. (Nguồn: Wikipedia)

Những thay đổi trong SEA Games 29

Năm nay SEA Games được tổ chức tại Malaysia với một số thay đổi trong luật chơi.

Quy định lứa tuổiNăm nay chủ nhà Malaysia đã thay đổi luật bóng đá SEA Games khi lứa tuổi tham gia không phải là U23 như mọi năm mà là U22 (chỉ những cầu thủ 22 tuổi trở xuống mới được tham gia).

Thể thức vòng đấu bảng sẽ có nhiều khác biệt so với những giải đấu lớn như FIFA hay AFF. Tiêu chi xếp thứ hạng cho 2 đội đầu bảng trong trường hợp có cùng điểm số sẽ là hiệu số bàn thắng bại (thay vì kết quả đối đầu như trước), tiếp đến là số bàn thắng, sau đó mới là kết quả đối đầu.

Nguồn: 88tipster.com

Tin liên quan

Chào mừng bạn đến với 88Tipster

Tiếp tục

Khi tham gia, tôi đồng ý nhận email từ 88Tipster.

hoặc

Tham gia 88Tipster

Bạn có phải là một Tipster?

Đăng ký ngay

Khi đăng ký, tôi đồng ý với 88Tipster Điều khoảnĐiều khoản bảo mật.
Khi tham gia, tôi đồng ý nhận email từ 88Tipster.

Lấy lại mật khẩu

Lấy lại mật khẩu

HEY, YOU'RE ALMOST DONE!


Finish Registration